Thuế có khả năng sẽ tăng đối với dòng xe bán tải tại Việt Nam

Bộ tài chính sẽ điều chỉnh mức thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế trước bạ đối với xe bán tải:

Xe bản tải là một phương tiện không thể thiếu khi nhắc để khả năng vận hàng trên mọi địa hình từ đô thị cho đến đường trường, khả năng Pick – up kết hợp với tận hưởng không gian nội thất của một chiếc du lịch gầm cao thì bán tải đã hoàn toàn lấy được cảm tình của người tiêu dùng Việt.

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), năm 2016 , doanh số bán xe của toàn thị trường Việt Nam là 304.427 chiếc, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lượng xe bán tải được tiêu thụ trên trường là 23.099, chiếm hơn 7,5% thị phần.
Toyota Hilux, Mazda BT 50, Nissan Navara, Chevrolet Colorado, Misubishi Triton, … đã hoàn toàn xuất hiện nhiều trên đường phố Việt Nam.

Do toàn bộ xe bán tải được nhập khẩu 100%, mỗi năm Việt Nam phải bỏ ra trên 300 triệu USD để nhập khẩu nguyên chiếc xe bán tải, việc này vừa gặp khó khăn về ngoại tệ, vừa khiến thặng dư nhập siêu tăng. Trước tình hình đó, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu lại mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ với xe bán tải để đề xuất báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này.

Theo đó, dự kiến xe bán tải sẽ có mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 60% mức thuế suất xe con cùng dung tích xi lanh.

Trước ngày 1/7/2016, xe bán tải tại Việt Nam chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt 15% và lệ phí trước bạ chỉ là 2%. Còn từ ngày 1/7/2016, xe bán tải có dung tích động cơ từ 2.5 L đến 3.0 L sẽ phải chịu thuế 20%, dung tích trên 3.0 L tăng lên 25%. Còn lệ phí trước bạ vẫn chỉ là 2%.

Trong khi đó, xe thể thao đa dụng có dung tích động cơ tương tự, thuế tiêu thụ đặc biệt hiện tại là 50% (với động cơ từ 2.0 – 2.5L) hay 55% (động cơ trên 2.5 L đến 3.0L) và là 90% (động cơ trên 3.0L). Phí trước bạ tại Hà Nội và TP.HCM cho xe con là 12%.
Tuy nhiên, nhân tố chính khiến bán tải trở thành “ngôi sao đang lên” tại thị trường nước ta chính là chi phí. Với mức thuế tiêu tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ thấp hơn so với xe du lịch 9 chỗ cùng trang bị động cơ, xe bán tải có giá rẻ hơn các các xe thể thao đa dụng trong khi khả năng vận hành cũng như tính đa dụng không hề thua kém. Ngoài ra, mẫu xe này cũng không bị hạn chế khi di chuyển trên đường nội đô như xe tải.

CHIA SẺ NỘI DUNG

!